Reverse Engineering (Kỹ thuật ngược) – Công nghệ sao chép sản phẩm

Dường như chúng ta không còn xa lạ với các quy trình thiết kế một sản phẩm, để một sản phẩm có thể sản xuất, tung ra thị trường để phục vụ cho cuộc sống của con người nó phải trải qua một quá trình không hề đơn giản. Thông thường quá trình đó sẽ trải qua các bước như sau :

+ Mở các cuộc họp.

meeting

+ Các yêu cầu định hướng và chiến lược.

dinh-vi-thuong-hieu

+ Hình thành các ý tưởng.

y tuong 1

+ Phát triển Concept.

Concept

+ Phát triển thiết kế.

Design-Development

Quá trình đó người ta gọi là Thiết kế thuận (Forward Design). Theo sự phát triển của xã hội và kèm theo đó là những yêu cầu mới trong sản xuất con người đã phát triển ra một công nghệ mới, công nghệ “kỹ thuật ngược” (Reverse Engineering).

Vậy công nghệ kỹ thuật ngược là gì ?3d human with a red question mark

Đây là công nghệ đã phát triển khá lâu ở các nước phát triển nhưng khá mới mẻ ở Việt Nam, vì công nghệ này chỉ được ứng dụng vài năm trở lại đây. Về bản chất kỹ thuật ngược là quá trình sao chép hình dạng vật thể có sẵn bằng cách sử dụng các máy Scan 3D, CMM… để quét các điểm trên bề mặt sản phẩm mẫu, sau đó dữ liệu đó sẽ được xử lý trên các phần mềm 3D CAD để tạo ra mô hình vật thể trên máy tính.

Quy trình kỹ thuật ngược :

Kỹ thuật ngược sẽ được trải qua 2 quá trình chủ yếu sau :

+ Quét mẫu :

Digital product photographs for ZCorp

Đầu tiên sản phẩm mẫu sẽ được quét mẫu bằng máy CMM (Coordinate Measuring Machine) hoặc trên các máy quét bằng laser. Dữ liệu nhận được sẽ ở dạng tập hợp các điểm nằm trên bề mặt của sản phẩm mẫu người là gọi nó làm “đám mây điểm” hoặc “Point Cloud” có định dạng file là “.STL”.

Hiện nay các máy quét Laser được sử dụng rộng rãi hơn nhiều so với máy CMM vì những ưu điểm của nó. Các máy CMM sẽ quét bằng cách chạm đầu đo vào sản phẩm mẫu sau đó xác định tọa độ các điểm. Với các dòng máy quét laser vật thể sẽ được chiếu các chùm tia laser và tính toán tín hiệu trễ của các tia laser.

+ Mô hình hóa từ dữ liệu quét.

reverse-engineering-design-consulting

Dữ liệu đám mây điểm sau khi quét xong sẽ được xử lý trên các phần mềm CAD để tạo ra mô hình sản phẩm, quá trình này được gọi là thiết kế ngược (Reverse Design). Thông thường   người ta sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dùng như RapidForm, Geomagic Studio… để xử lý dữ liệu quét, ngoài ra các phần mềm thông dụng hiện nay như Catia, Unigraphics, Creo, SolidWorks đều có thể xử lý được.

Ứng dụng của kỹ thuật ngược :

Advertisements
This entry was posted in Reverse Engineering. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s